UEFA Nations League | Giải vô địch bóng đá các quốc gia châu Âu

UEFA Nations League _ Giải vô địch bóng đá các quốc gia châu Âu

Trong thời kỳ thể thao bóng đá ngày càng phát triển thì số lượng trận đấu mục đích hơn thua và giao hữu cũng tăng lên khá nhiều, những giải đấu nhỏ này đặc biệt là những trận giao hữu không mang tính cạnh tranh khiến những giải đấu lớn bị ảnh hưởng ít nhiều. Vì lẽ đó giải đấu UEFA Nations League đã ra đời. Hôm nay hãy cùng TopXBet tìm hiểu về giải đấu này nhé.

Lịch sử hình thành UEFA Nations League

Lịch sử hình thành UEFA Nations League
Lịch sử hình thành UEFA Nations League

Ý tưởng tổ chức giải bóng đã được đưa ra vào thảo luận vào tháng 10 năm 2013, giải đấu này được cho là sẽ hội tụ đầy đủ các đội tuyến bóng đá thành viên của UEFA.

Vào tháng 3 năm 2014, tổng thư ký UEFA tuyên bố rằng 1 trong những mục đích của việc đề xuất giải đấu này là giúp đỡ các hiệp hội quốc gia sắp xếp các trận đấu tốt hơn, ngoài ra còn có thêm lợi ích từ việc bán bản quyền truyền hình. Sau khi được thông qua bởi tất cả các thành viên của UEFA thời điểm đó, UEFA Nations League chính thức được thành lập. 

Mãi đến tháng 9 năm 2018, giải đấu chính thức đầu tiên của UEFA Nations League mới được tổ chức và đội tuyển Bồ Đào Nha đã trở thành nhà vô địch đầu tiên của giải.

Thể thức thi đấu UEFA Nations League

Thể thức thi đấu UEFA Nations League
Thể thức thi đấu UEFA Nations League

Theo thể thức ban đầu khi thành lập giải đấu thì UEFA Nations League sẽ hoạt động theo thể thức thăng hạng và xuống hạng. Được chia ra làm 4 phân hạng, 12 đội hạng A, 12 đội hạng B, 16 đội hạng C và 16 đội hạng D. Đội tuyển nào đứng đầu hạng A sẽ là nhà vô địch của UEFA Nations League và các đội tuyển thi đấu với nhau để có cơ hội lên hạng hoặc bị giáng hạng.

Đến mùa giải 2020-2021, số lượng đội bóng ở các hạng đã có sự thay đổi: hạng A, B và C sẽ đều có 16 đội, hạng D chỉ còn 7 đội.

Quy chế mùa giải UEFA Nations League

Quy chế mùa giải UEFA Nations League
Quy chế mùa giải UEFA Nations League

UEFA Nations League là giải đấu diễn ra mỗi 2 năm 1 lần qua 2 giai đoạn:

  • Vòng bảng từ tháng 9 đến tháng 11.
  • Vòng chung kết cho 4 đội nhất bảng A vào tháng 6 năm sau và thi đấu tại 1 trong 4 quốc gia.

Bởi vì chung 1 hệ thống quản lý nên các giải đấu bổ trợ cho nhau cũng là 1 điều tất yếu. Sau khi trải qua UEFA Nations League và vòng lại đầu tiên của UEFA Euro hoặc FIFA World Cup khu vực UEFA thì sẽ có 1 vòng tranh vé vớt tới Euro hoặc World Cup, cùng các đội tuyển đứng đầu các bảng của tất cả các hạng trong Nation League nhưng bị loại tại vòng loại đầu tiên của Euro hoặc World Cup.

Kết quả UEFA Nations League qua các mùa

Kết quả UEFA Nations League qua các mùa
Kết quả UEFA Nations League qua các mùa

Kể từ lúc được thành lập đến nay đã được 3 mùa UEFA Nations League. TopXBet đã kịp thời tổng hợp lại cho các bạn kết quả qua các mùa dưới đây.

Mùa giải Chủ nhà vòng chung kết Hạng A Chung kết Tranh hạng ba
Vô địch Tỷ số Á quân Hạng ba Tỷ số Hạng tư
2018–19 Anh Bồ Đào Nha 1–0 Hà Lan Anh 0–0 (6–5) Thụy Sĩ
2020–21 Ý Pháp 2–1 Tây Ban Nha Ý 2–1 Bỉ
2022–23 Hà Lan

Trên đây là bài viết về UEFA Nations League, rất cảm ơn các bạn đã đọc và ủng hộ chúng tôi. Mong rằng những thông tin và kiến thức chúng tôi đưa ra sẽ giúp ích cho bạn. Đừng quên theo dõi Topxbet.net để cập nhật thông tin thể thao nhanh nhất.

0 0 đánh giá
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x